Các bước chuẩn bị mở SPA – Kinh nghiệm xương máu cần phải nhớ

Các bước chuẩn bị mở SPA – Kinh nghiệm xương máu cần phải nhớ

Thị trường kinh doanh spa, thẩm mỹ trong những năm gần đây hoạt động vô cùng sôi nổi và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì lẽ đó, không ít người muốn nắm bắt cơ hội này để khởi nghiệp. Tuy nhiên để đảm bảo thành công cho toàn bộ “quá trình”, bạn cần phải có bước khởi đầu thuận lợi. Đó là lý do bạn cần nắm rõ các bước chuẩn bị mở spa dưới đây! 

Chọn và đặt tên cho spa

Có một spa quy mô, có kỹ năng kinh nghiệm tốt…điều đó chưa đủ để đảm bảo kinh doanh loại hình này thành công. Điều quan trọng là cần có định hướng rõ ràng cũng như chiến lược kinh doanh khả thi nay từ đầu. Và tên spa là điều cần quan tâm đầu tiên trong các bước chuẩn bị mở spa.

Để kinh doanh spa thành công, cần có bước chuẩn bị thật kỹ càng, cụ thể

Tên spa đẹp, dễ nhớ sẽ là yếu tố thu hút, gây ấn tượng ban đầu với khách hàng. Về lâu dài, tên và logo spa là yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu của spa nên việc lựa chọn tên cần phải cẩn thận ngay từ đầu có thể tránh được nhiều rắc rối không đáng có về sau. 

Lựa chọn địa điểm, mặt bằng mở spa

Bí kíp để kinh doanh thành công một spa chính là mặt bằng. Vậy vị trí bạn lựa chọn cần đáp ứng được tiêu chi nào? Đó là:

 • Spa nằm trên những con đường sầm uất, nhiều người qua lại

 • Vị trí gần các trung tâm thương mại, nơi có nhiều văn phòng công ty, nhiều khách du lịch

Địa điểm mở spa cần ưu tiên khu vực sầm uất, đông người

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh spa

Vì kinh doanh spa là một ngành đặc thù nên đòi hỏi phải đảm bảo một số  yêu cầu và điều kiện bảo mật khi thực hiện đăng ký kinh doanh. Thủ tục đăng ký kinh doanh spa là điều cần làm trong các bước mở spa, bao gồm:

Đối với hộ kinh doanh

 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh spa 

 • CMND, hộ khẩu

 • Chứng chỉ hành nghề Spa 

Đối với doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp tư nhân: Đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Công ty TNHH một thành viên: Giấy đăng ký kinh doanh theo mẫu; Quy định công ty

 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Bản đăng ký kinh doanh; Điều lệ của CTy; Danh sách thành viên theo mẫu.

Giấy phép kinh doanh là điều kiện bắt buộc khi mở spa

Xác định khách hàng mục tiêu

Bạn kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng luôn cần xác định đối tượng mục tiêu của mình. Bạn cần xác định xem mình đang tập trung vào những nhóm khách hàng nào, có phù hợp với dịch vụ mà bạn cung cấp hay không. 

Việc xác định được khách hàng mục tiêu là điều không thể bỏ qua trong các bước mở spa. Điều này sẽ giúp đơn vị kinh doanh tiết kiệm được nhiều chi phí cho hoạt động quảng cáo, mang lại hiệu quả cao cho hoạt động kinh doanh.

Một số yếu tố có thể được xem xét khi xác định khách hàng mục tiêu là:

 • Độ tuổi: với mỗi độ tuổi khác nhau thì nhu cầu phục vụ của họ cũng khác nhau

 • Giới tính: Kinh doanh spa cho mọi người, cho bà bầu,….

 • Thu nhập: Giá dịch vụ của bạn phù hợp với ai? Giá cả phải chăng, trung cấp hoặc cao cấp…

Hãy xác định đối tượng khách hàng mà mình hướng đến ngay từ đầu

Xác định loại hình dịch vụ spa 

Day Spa, Clinic Spa, Beauty Spa và Home Spa. Đó là 4 mô hình trong kinh doanh spa với mỗi mô hình là một định hướng riêng, một phong cách riêng. Và việc của bạn là cần định hướng spa của mình theo mô hình nào là hợp lý. 

Cần nắm vững kiến thức về loại hình dịch vụ spa mà bạn muốn đầu tư, kinh doanh. Nếu bạn kinh doanh spa lớn, đầu tư nhiều dịch vụ, đòi hỏi kiến thức tổng thể cao. Không chỉ có kiến thức chuyên môn mà bạn cần có hiểu biết về quản trị kinh doanh.

Bạn sẽ kinh doanh loại hình spa nào?

Chuẩn bị thiết bị, cơ sở vật chất cho spa

Trong các bước chuẩn bị mở spa thì đây là hạng mục rất quan trọng. Việc xác định đúng nhu cầu dịch vụ và đầu tư máy móc thiết bị đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí đáng kể. Sau đó, cần bắt tay vào xây dựng cơ sở vật chất. 

Việc bạn cần làm là xem lại bản thiết kế, xác định ý tưởng chính, đầu tư vào không gian làm việc chính. Đặc biệt, nên tránh việc tham khảo, sao chép từ nhiều nguồn để tạo ra những thiết kế khó hiểu, không đúng với định hướng ban đầu.

Trang thiết bị, cơ sở vật chất là yếu tố quan trọng để kinh doanh spa

Xác định kế hoạch, chiến lược kinh doanh cụ thể

Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý và kiến ​​thức quản lý, hoạch định chiến lược kinh doanh để có một nền tảng vững chắc nhất. 

Cuối cùng, hãy đầu tư phù hợp với khả năng của bạn bởi quy mô sai có thể dẫn đến việc kinh doanh spa thất bại. Đừng bao giờ lấy những đơn vị mạnh có tên tuổi lâu năm và coi họ là đối thủ. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu thông tin về các spa xung quanh khu vực bạn đang có ý định thuê mặt bằng để bắt đầu kinh doanh spa để phân tích, tìm hiểu và đối đầu.

Cần trau dồi kiến thức để tạo nền tảng kinh doanh spa vững vàng

Kinh doanh spa là một ngành rất cạnh tranh. Vì vậy để có thể thu hút được khách hàng, có được định hướng và chiến lược kinh doanh spa thành công trong tương lai, bạn đừng bỏ qua các bước chuẩn bị mở spa được chia sẻ trên đây. Nếu còn vướng mắc, hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất.

Admin: Đinh Cao Văn
 

Bài viết cùng danh mục